Tìm hiểu Serverless là gì? Ưu và nhược điểm của Serverless

Khái niệm không có máy chủ không phải là quá mới đối với nhiều người, nhưng thực sự sử dụng nó để trải nghiệm những ưu và nhược điểm thực sự không phải là mới. Sau một thời gian nghiên cứu serverless, cố gắng đúc kết một số kinh nghiệm cá nhân và giải thích ngắn gọn về lĩnh vực này để những người mới bắt đầu có thể dễ dàng tiếp cận lĩnh vực này. Hãy cùng shredadventures.com tìm hiểu Serverless là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Serverless là gì? 

Serverless là gì? Là một môi trường và nền tảng để chạy các ứng dụng và dịch vụ mà không cần lo lắng về máy chủ. Các ứng dụng serverless loại bỏ sự cần thiết phải lo lắng về việc phân bổ và quản lý tài nguyên hệ điều hành, tránh các vấn đề về bảo mật và nâng cấp.

Là một môi trường và nền tảng để chạy các ứng dụng và dịch vụ mà không cần lo lắng về máy chủ
Đây là một khái niệm chỉ tập trung vào phát triển sản phẩm và phần còn lại của các hoạt động được xử lý bởi nền tảng này. Điều quan trọng nhất và khác biệt của serverless là bạn chỉ trả tiền cho những phần bạn sử dụng. Giả sử bạn có một máy chủ ảo, nó thường được tính là một gói bao gồm thời gian hoạt động 24/7, CPU và RAM, băng thông và bộ nhớ.
Ngay cả khi máy chủ ảo của bạn không hoạt động hoặc nếu bạn chỉ sử dụng 5-10% dung lượng của nó, bạn vẫn cần phải trả một khoản phí hàng tháng. Bạn sẽ phải trả tiền cho toàn bộ gói. Tóm lại, serverless giống như một gói điện thoại mà bạn sẽ được thanh toán trong vài giây cuối cùng, thực hiện càng nhiều cuộc gọi càng tốt. Máy chủ ảo thường yêu cầu bạn trả tiền thuê bao hàng tháng, cho dù bạn có sử dụng chúng hay không.

II. Ưu và nhược điểm của Serverless

1. Ưu điểm

Xây dựng ứng dụng không máy chủ có nghĩa là bạn có thể tập trung vào sản phẩm cốt lõi của mình thay vì phải lo lắng về việc quản lý và vận hành nhiều máy chủ và thời gian chạy, cho dù trên đám mây hay xây dựng của riêng bạn.
Việc giảm nỗ lực tổng thể này cho phép các nhà phát triển dành thời gian và năng lượng để xây dựng các sản phẩm tuyệt vời có khả năng mở rộng, rất ổn định và được xây dựng tốt. Không cần quản lý máy chủ: Không cần cung cấp hoặc duy trì máy chủ.
Không cần phần mềm hoặc thời gian chạy để cài đặt, nâng cấp hoặc quản lý. Mở rộng quy mô động: Bởi vì các máy chủ độc lập phức tạp hơn, các ứng dụng có thể mở rộng quy mô tự động hoặc theo quy mô dung lượng thông qua các chuyển đổi sử dụng (thông lượng, bộ nhớ, v.v.).

Xây dựng ứng dụng không máy chủ có nghĩa là bạn có thể tập trung vào sản phẩm cốt lõi của mình thay vì phải lo lắng về việc quản lý
Tính sẵn sàng cao: Các ứng dụng không máy chủ có sẵn tính sẵn sàng và khả năng chịu đựng cao. Các dịch vụ chạy ứng dụng của bạn đã cung cấp ứng dụng của bạn theo mặc định, vì vậy bạn không cần thiết kế các tính năng này. Ngoài ra, bạn có thể chọn một trung tâm dữ liệu (một hoặc nhiều địa điểm) để thuận tiện cho việc triển khai sản phẩm.
Tiết kiệm chi phí: Nếu không có yêu cầu (hoặc lệnh gọi hàm), chi phí sau khi triển khai gần như bằng không, và bạn sẽ chỉ phải trả cho những gì bạn sử dụng.

2. Khuyết điểm

Serverless là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nó không hoàn hảo. Serverless có những vấn đề riêng và cần cân nhắc trước khi quyết định sử dụng.
Độ trễ: Hiệu suất có thể là một vấn đề và bản thân nó có thể làm tăng độ trễ trong cách tài nguyên máy tính phản hồi với các lệnh ứng dụng. Nếu khách hàng cần hiệu suất cao, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy chủ ảo phân tán.
Gỡ lỗi: Việc giám sát và gỡ lỗi máy tính không máy chủ cũng rất khó khăn. Việc bạn không sử dụng tài nguyên máy chủ hợp nhất khiến cả hai thao tác này trở nên khó khăn. (May mắn thay, công cụ này sẽ dần dần cải thiện quy trình giám sát và gỡ lỗi trong môi trường không có máy chủ.)
Giới hạn bộ nhớ và thời gian: Tất cả các nhà cung cấp đều giới hạn tài nguyên ở mức cố định của bộ nhớ và thời gian chờ. Giả sử thời gian chờ tối đa là 5 phút, chạy hơn 5 phút sẽ làm gián đoạn quá trình thực thi. Khi nói đến bộ nhớ, các nhà cung cấp khác nhau có các cài đặt khác nhau. AWS có bộ nhớ 3008MB (phân bổ CPU cao tương ứng) và nếu ứng dụng của bạn yêu cầu nhiều bộ nhớ thì nó không thể đáp ứng được. Về vấn đề bộ nhớ này các bạn cũng nên chú ý khi lập trình nên tối ưu vừa đủ để tiết kiệm chi phí.
III. Khi nào nên sử dụng Serverless
Có nhiều trường hợp bạn có thể áp dụng serverless, nhưng điểm chung của chúng là không phải tất cả các ứng dụng đều chứa điểm yếu của serverless:
  • Trang web và API: bạn có thể xây dựng trang web hoặc API. Các trang web có thể là động hoặc bán tĩnh (bán tĩnh có nghĩa là nguồn của tệp là tĩnh, nhưng sử dụng các tuyến động). Thông thường mọi người xây dựng một API Restful không có máy chủ, nhưng Restful thích áp dụng nó cho Graphql vì nó có thể trả về dữ liệu không sử dụng, nhưng bạn phải trả tiền cho băng thông (xem thêm Graphql).
  • Xử lý đa phương tiện: Các hoạt động xử lý hình ảnh và video không có yêu cầu quá cao, chẳng hạn như cắt, nén, định dạng kích thước hình ảnh, tạo hình ảnh thu nhỏ, chuyển đổi codec video để phù hợp với phản ứng của các thiết bị tương thích.
  • Bộ xử lý sự kiện: Khi được kích hoạt để phản hồi một sự kiện, nó có thể hoạt động như một bộ ngắt mạch và thực hiện nhiều hành động khác.
  • Xử lý dữ liệu: Tùy thuộc vào ngữ cảnh, nó có thể được áp dụng như chatbot, IoT, v.v. Lý do tại sao serverless lại phù hợp với lĩnh vực này là chatbots hoặc IoT không biết khi nào dữ liệu sẽ đến hoặc khi nào thì cần sẽ được xử lý. Quản lý dữ liệu loại bỏ nhu cầu xây dựng máy chủ chạy mọi lúc và lãng phí độ trễ.
Các trang web có thể là động hoặc bán tĩnh (bán tĩnh có nghĩa là nguồn của tệp là tĩnh, nhưng sử dụng các tuyến động)
Vì vậy, chúng tôi thấy rằng để có thể tạo ra những phần mềm đáp ứng được nhu cầu của người dùng là điều không hề dễ dàng. Serverless là gì? là một phương tiện công nghệ hữu hiệu giúp lập trình viên quản lý hiệu quả quá trình phát triển phần mềm.