Tìm hiểu có mấy loại ngôn ngữ lập trình? Ngôn ngữ nào phổ biến nhất

Bạn mới bắt đầu học lập trình và đang cố gắng chọn ngôn ngữ nào để học. Tuy nhiên, chúng ta không biết tổng cộng có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ nào là phổ biến nhất hiện nay. Bài viết dưới đây của shredadventures.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có mấy loại ngôn ngữ lập trình nhé!

I. Định nghĩa ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là gì? Là ngôn ngữ được sử dụng để tạo ra các thuật toán cho máy tính hiểu và thực hiện các lệnh. Có ba loại ngôn ngữ lập trình chính: ngôn ngữ máy, hợp ngữ và ngôn ngữ cấp cao.

Là ngôn ngữ được sử dụng để tạo ra các thuật toán cho máy tính hiểu và thực hiện các lệnh
Ngôn ngữ lập trình có tính ứng dụng cao vào đời sống và nghiên cứu khoa học. Những điều này sẽ giúp bạn tạo và lập trình những ứng dụng phù hợp và hoàn chỉnh nhất cho hệ điều hành Android và IOS. Ngoài ra, nhờ có ngôn ngữ lập trình mà các công việc như lập trình web, giao diện web,… trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

II. Ứng dụng ngôn ngữ lập trình

Trong các lĩnh vực khoa học và đời sống thực tế, ngôn ngữ lập trình có những ứng dụng tuyệt vời. Cụ thể: lập trình ứng dụng di động cho Android và tạo ứng dụng với các tính năng tốt nhất cho hệ điều hành này.
Lập trình ứng dụng iOS. Đây là ứng dụng do một lập trình viên iOS tạo ra với phiên bản của một sản phẩm Apple. Ngoài ra, ứng dụng cũng được sửa đổi về tính năng, công dụng,… nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Ngôn ngữ lập trình có thể thiết kế nhiều loại giao diện website khác nhau như website tin tức, website bán hàng, website công ty.

III. Phân loại ngôn ngữ lập trình

1. Ngôn ngữ máy tính 

Đây được coi là ngôn ngữ cơ sở của bộ vi xử lý. Các chương trình được viết ở tất cả các định dạng khác cuối cùng được chuyển đổi thành ngôn ngữ máy trước khi phần mềm chạy. Các hướng dẫn trong đó được biểu diễn bằng mã nhị phân. Đặc biệt, đây là ngôn ngữ duy nhất mà bộ vi xử lý có thể trực tiếp nhận diện và chạy. Hợp ngữ là một ngôn ngữ lập trình cấp thấp sử dụng các từ viết tắt tiếng Anh để tạo chương trình. Ví dụ, input = đầu vào, add = add, sub = subtraction … Ngôn ngữ này đã từng được sử dụng rộng rãi trong mọi khía cạnh của lập trình. Tuy nhiên, ngày nay nó có xu hướng chỉ được sử dụng trong một số lĩnh vực hẹp, chủ yếu để xử lý trực tiếp phần cứng và xử lý nhiều vấn đề liên quan đến tốc độ cao. Điển hình là trình điều khiển thiết bị, hệ thống nhúng cấp thấp và ứng dụng thời gian thực.

2. Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Nó được coi là một ngôn ngữ lập trình gần với dạng tự nhiên, có tính độc lập cao và ít phụ thuộc vào loại thiết bị hay bộ dịch. Các ví dụ cấp cao phổ biến bao gồm các ngôn ngữ lập trình C, C, Java, Pascal, PHP và visual Basic.

Nó được coi là một ngôn ngữ lập trình gần với dạng tự nhiên, có tính độc lập cao và ít phụ thuộc vào loại thiết bị hay bộ dịch
Ngoài ra, tùy thuộc vào cách thức xây dựng và thực thi chương trình, ngôn ngữ lập trình có thể được phân loại như sau: Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: chương trình được thực hiện tuần tự từ đầu đến cuối, lệnh viết trước được thực hiện trước, lệnh viết sau thực hiện sau đó. Ngôn ngữ lập trình có cấu trúc: Được chia thành các dự án con, mỗi dự án thực hiện một công việc cụ thể. Chương trình chính gọi nó theo một thuật toán là cấu trúc được định nghĩa trong mục chính.
Một số ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc phổ biến là Pascal và C. Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Kỹ thuật lập trình hướng đối tượng là nền tảng để xây dựng các thuật toán và chương trình. Chúng là hướng đối tượng phổ biến, chẳng hạn như lập trình đối tượng C #, C, lập trình JAVA…

IV. Vai trò của ngôn ngữ lập trình

Trong thời đại hiện đại ngày nay, mọi thứ đều được mã hóa, chia sẻ và lưu trữ trên Internet. Vì vậy, các cá nhân, tổ chức và công ty có được các thao tác hệ thống dễ hiểu, dễ hiểu và đơn giản là rất quan trọng.

Trong thời đại hiện đại ngày nay, mọi thứ đều được mã hóa, chia sẻ và lưu trữ trên Internet
Hơn nữa, việc nắm vững thông tin là rất quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp có khát vọng định hướng tương lai sâu hơn trong môi trường trực tuyến. Ngoài ra, việc thành thạo chúng cho phép các lập trình viên thay đổi công nghệ mà họ đang làm và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng ở cấp độ cao, từ đó nâng cao giá trị chuyên môn của họ trong mắt nhà tuyển dụng. Tiết kiệm rất nhiều tiền sử dụng.
Trên đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết có mấy loại ngôn ngữ lập trình này sẽ giải đáp được thắc mắc có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình, từ đó giúp bạn lựa chọn ngôn ngữ công nghệ nào để theo đuổi lĩnh vực lập trình.