Tìm hiểu lập trình là gì? Học lập trình có khó không

Lập trình có lẽ không còn là một thuật ngữ xa lạ, nhưng khi được hỏi lập trình là gì? Ngôn ngữ lập trình là gì? Chắc chắn nhiều người vẫn thắc mắc về định nghĩa thực sự của khái niệm này. Nếu bạn cần tìm hiểu về lập trình và các khái niệm liên quan đến chủ đề này, hãy theo dõi bài viết sau của shredadventures.com nhé!

I. Lập trình là gì?

Lập trình là gì? Công việc của lập trình viên là xây dựng các ứng dụng di động, trang web, trò chơi, chương trình sử dụng một ngôn ngữ lập trình kết hợp với mã và các tiện ích có sẵn… Điều này sẽ giúp ích cho bạn. Người dùng có thể tương tác với máy tính, ứng dụng, thiết bị và thực hiện các lệnh.

Công việc của lập trình viên là xây dựng các ứng dụng di động, trang web, trò chơi, chương trình sử dụng một ngôn ngữ
Nói một cách đơn giản, lập trình là tạo ra một sản phẩm hiểu và đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng. Do đó, mọi lệnh hiển thị đều có mục đích và có nhiệm vụ cụ thể trong các hoạt động sau này.

II. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ máy tính được người lập trình sử dụng để tạo ra phần mềm, chương trình, hướng dẫn hoặc hướng dẫn để máy tính có thể nhận và theo dõi các lệnh.
Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, và mỗi ngôn ngữ có một cách riêng. Vì vậy, trước khi bắt đầu viết chương trình, bạn nên có kiến ​​thức chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình như quy tắc, cú pháp và cách sử dụng. Sau đó, bạn có thể tạo mã chính.
Ngôn ngữ lập trình được cấu tạo với 3 thành phần, cụ thể:
  • Bảng chữ cái: Đây được xem là tập ký hiệu để các lập trình viên viết chương trình.
  • Cú pháp: Đây là bộ quy tắc để kiểm tra chương trình hợp lệ
  • Ngữ nghĩa: Sử dụng để xác định ngữ nghĩa và những thao tác cần phải thực hiện, ứng với tổ hợp ký tự dựa vào ngữ cảnh của nó.

III. Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất

1. Ngôn ngữ lập trình CSS

CSS là một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, các lập trình viên sử dụng CSS để thiết kế các định dạng và bố cục trang web. Ví dụ: menu web và menu ứng dụng cũng được mô tả trong CSS.

2. Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ phổ biến tiếp theo là PHP, đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong thiết kế của hầu hết các trang web

Ngôn ngữ phổ biến tiếp theo là PHP, đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong thiết kế của hầu hết các trang web, chiếm khoảng 1/3 số trang web trên thế giới. Các trang web nổi tiếng thế giới sử dụng PHP để viết mã website có thể kể đến là FaceBooks.

3. JavaScript 

Mặc dù có tên như vậy, nhưng ngôn ngữ này không liên quan nhiều đến ngôn ngữ JAVA được đề cập ở trên. JavaScript thường được chọn để lập trình các ứng dụng web thay vì các thiết bị công nghệ như JAVA. Tuy nhiên, JavaScript vẫn còn nhiều hạn chế. Ví dụ, nếu bạn giảm tốc độ truy cập web của trình duyệt, người dùng sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật hơn.

4. Ngôn ngữ lập trình 

Nó là một ngôn ngữ lập trình do Google tạo ra và phát triển. GO là một ngôn ngữ hiệu quả tuân theo phương châm bảo vệ người dùng và giúp đơn vị xây dựng một hệ thống lớn có thể chứa một lượng lớn người dùng.
Ngoài ra, khả năng đọc và tái tạo dễ dàng khiến GO trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho các nhà phát triển hiện nay.
5. Ngôn ngữ lập trình cốt lõi C 
Được coi là một ngôn ngữ cổ điển được phát hành vào năm 1972, và các nhà phát triển đã học và sử dụng nó ít nhất một lần. Ưu điểm lớn của C là có thể áp dụng cho mọi nền tảng điện toán cùng với sự ổn định, đơn giản và dễ hiểu. Và đây là những lý do khiến C là “quốc ngữ” đối với các lập trình viên.

6. Ngôn ngữ lập trình C 

Có thể được coi là ngôn ngữ cấp cao hơn ngôn ngữ lập trình C. C vẫn giữ được những ưu điểm tuyệt vời của C và có những cải tiến mới nhất để đáp ứng nhu cầu của đa số người dùng. Do đó, những người nổi tiếng về công nghệ thông tin như Google Chrome, Windows và Microsoft đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình C.
Mục đích của ngôn ngữ lập trình 3.8 C # Microsoft là phát triển C # như một biến thể của ngôn ngữ c phổ biến. Đó là lý do tại sao C # đã thay đổi rất rõ ràng và C # cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất.

IV. Làm lập trình viên cần trang bị kỹ năng nào

1.  Kỹ năng làm việc nhóm

Chắc chắn, hầu hết các dự án đều có quy mô từ trung bình đến rất lớn, vì vậy bạn không thể hoàn thành dự án một mình mà không có đồng đội bên cạnh. Mỗi người đảm nhiệm những công việc khác nhau để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án.
Vì vậy, để trở thành một lập trình viên, kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng bắt buộc mà bạn cần trang bị. Ngoài khả năng phối hợp, bạn cũng cần có khả năng thương lượng trước nhóm để bảo vệ quan điểm của mình và làm cho nhóm hiểu bạn đang làm gì.
Kỹ năng của đội càng tốt, họ càng có nhiều cơ hội làm việc trong các dự án lớn hơn và sự phát triển của cá nhân và công việc càng thuận lợi.

Mỗi người đảm nhiệm những công việc khác nhau để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án
2. Tư duy logic
Ngoài tinh thần đồng đội thì tư duy logic cũng rất cần thiết, đây là điều kiện rất quan trọng trong suốt quá trình làm việc. Tư duy logic của lập trình viên liên quan đến khoa học máy tính, khoa học máy tính,… Điều này giúp bạn dễ dàng hình dung và phân tích tất cả các dự án của mình để tìm ra giải pháp một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Ngoài ra, tư duy logic cũng là một cách để nâng cao chất lượng công việc của bạn. Một tính năng đặc biệt của các chuyên gia lập trình là sự dư thừa mã có thể làm hỏng toàn bộ chương trình. Do đó, càng logic thì bạn càng tiết kiệm được thời gian chỉnh sửa sau này.
Mong rằng tất cả những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lập trình là gì, ngôn ngữ máy là gì, lập trình viên là gì… Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo trên blog công nghệ nhé!