Nft là gì? Nft có gì mà thu hút thị trường đến vậy?

NFT đã trở thành một cơn sốt dữ dội trong thị trường tài chính trong thời gian gần đây. Dựa trên công nghệ blockchain thì mọi vật như tranh, ảnh, giày, nhạc, game,..đều được giao dịch dưới dạng Nft. Vậy bạn đã biết đến Nft là gì? Nft có gì mà thu hút đến vậy? Hôm nay hãy cùng shredadventures.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nft là gì?

NFT hay Non-fungible Token là một token mã hóa trong một blockchain

NFT hay Non-fungible Token là một token mã hóa trong một blockchain có thể đại diện cho bất kỳ loại tài sản nào, chẳng hạn như tài sản kỹ thuật số, nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc, tên miền, phiên bản token hóa của tài sản trong thế giới thực (đất đai, đồ sưu tầm, sơn, v.v.).

Để hiểu đầy đủ định nghĩa về NFT (Mã thông báo không thể thay thế), hãy chia nhỏ từng từ trong khái niệm.

 • Non-fungible: không thể thay thế, duy nhất. Ví dụ, hai tờ 50.000 đồng có thể đổi được một tờ 100.000 đồng, nhưng điều này không được coi là không thể thay thế được.
 • Token: được hiểu là loại tiền điện tử được phát triển trên cơ sở các đồng coin hiện có, hiện tại token chủ yếu được tạo và sử dụng trên chuỗi khối Ethereum.

Lịch sử ra đời của Nft

Nft vận hành chủ yếu trên nền tảng blockchain, và ý tưởng của nó cũng không phải là mới. Năm 2012, Yoni Assia đã sử dụng blockchain để xác định quyền sở hữu tài sản với tên gọi là Colored Coins. Và ý tưởng này cũng có nhiều nét tương đồng với Nft hiện tại, tuy nhiên lúc này Colored Coins đã không thành công.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì công nghệ Blockchain ngày càng được hoàn thiện. Năm 2017 là năm bùng nổ của Nft khi game nuôi mèo ảo trên mạng Ethereum trở nên phổ biến. Game này cho phép người chơi nuôi và giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether. 

II. Đặc điểm nổi bật của Nft

Nft sở hữu một số đặc điểm nổi bật như:

 • Tính duy nhất: Mỗi NFT là duy nhất. Các sản phẩm của NFT có các đặc điểm hữu hình giống nhau (hình ảnh, âm thanh, v.v.) nhưng khác nhau về cơ bản. Hàng hóa kỹ thuật số được giao dịch dưới dạng NFT luôn là bản gốc, độc nhất và không được sao chép.
Nft mang tính duy nhất
 • Quyền sở hữu: Người nắm giữ NFT hoàn toàn sở hữu và sử dụng NFT của họ.
 • Vĩnh cửu: NFT có thể tồn tại mãi mãi trên blockchain cùng với các thông tin liên quan như thời gian phát hành, hình ảnh và âm thanh.
 • Không thể phân chia: NFT là tài sản không thể chia cắt. Nó khác với các loại tiền ảo như Bitcoin và Ether, có thể được chia thành các phần nhỏ và giao dịch.
 • Có thể lập trình: NFT là các dòng mã trên nền tảng chuỗi khối.

III. Ưu và nhược điểm của Nft

1. Ưu điểm

Nft có một số ưu điểm nổi bật của blockchain như:

 • Nó có tiềm năng tăng giá đáng kinh ngạc. Chính vì tính độc đáo của nó mà NFT có thể tạo ra lợi nhuận kỷ lục. Ví dụ kinh điển nhất là hình ảnh Hash Marks Trump đã tăng 100.000% sau 3 ngày. Chưa từng có đồng tiền nào làm được điều đó.
NFT loại bỏ nguy cơ làm giả
 • Nhờ tất cả lịch sử giao dịch được ghi lại trên chuỗi, nguy cơ hàng giả gần như bị loại bỏ hoàn toàn. Token hóa tài sản cho phép bạn lưu trữ tài sản của mình một cách an toàn và bảo mật.
 • Minh bạch và thuận tiện hơn so với sưu tầm truyền thống:  Nhờ công nghệ chuỗi khối, bạn có thể theo dõi nguồn gốc và quyền sở hữu các mặt hàng có giá trị của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột. 
 • Giao dịch tiền điện tử thậm chí còn trở nên thuận tiện hơn bằng cách giảm chi phí và thời gian giao dịch, đặc biệt nếu bạn ở hai quốc gia khác nhau.

2. Nhược điểm

 • Tính thanh khoản thấp: Vì chỉ mới xuất hiện gần đây nên NFT không có tính thanh khoản cao và điều này là không thể tránh khỏi. Cho đến nay, tổng số giao dịch NFT là khoảng 300 triệu USD. Đó chỉ là 0,1% khối lượng giao dịch tiền điện tử hàng ngày.
 • Tạo ra nhiều token vô giá trị: Vấn đề là bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT từ bất kỳ thứ gì. Điều này tạo ra rất nhiều mã thông báo vô giá trị trong mạng. Khi NFT nguội đi, người chơi NFT có thể phải trả giá đắt. Vì sự khan hiếm không thể đảm bảo giá trị của một tài sản.
 • Nguy cơ ô nhiễm môi trường sống khi vận hành Nft: Để duy trì một hệ thống Blockchain cần một lượng lớn máy chủ hoạt động xuyên suốt 24/24, điều này đồng nghĩa với lượng tiêu thụ máy chủ là rất khủng khiếp. 

IV. Ứng dụng của Nft

1. Nghệ thuật

Tranh số hóa Nft

Với NFT, các bức tranh có thể được mua, chuyển đổi thành tệp kỹ thuật số, tải lên và đính kèm vào mã thông báo trên nền tảng chuỗi khối để chứng minh quyền sở hữu. Điều này giúp ích rất nhiều khi các nghệ sĩ thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến bảo vệ bản quyền tranh, nhạc và phim.

2. Số hóa tài sản thật

Trong tương lai, NFT có thể được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, mã hóa mọi tài sản và số hóa mọi quyền sở hữu trí tuệ. 

Các tài sản như đất đai có thể được đặt trên blockchain, mã hóa các thuộc tính bằng NFT và giải quyết vấn đề số đỏ giả trong bất động sản. 

Ngoài ra, các vật phẩm có thể được chuyển đổi thành mã thông báo để trao đổi và giao dịch. Ví dụ: tên miền, vé điện tử, …,

3. Gaming

Nft trong gaming hiện nay khá phổ biến như trò Axie Infinity

Ngày nay, chơi game và kiếm tiền đã trở thành mục tiêu của đại bộ phận giới trẻ. Nhu cầu về các vật phẩm độc đáo có thể thu thập được trong trò chơi là rất cao.

Giá trị trong trò chơi của NFT phụ thuộc vào độ hiếm của vật phẩm. Những giao dịch mua này đã tạo ra một ngành công nghiệp cờ bạc trị giá hàng tỷ đô la mới.

Ví dụ về các dự án trò chơi NFT là Axie Infinity và Battle Pets được chuyển thể thành trò chơi. Hai trò chơi này là trò chơi theo phong cách Pokemon, nơi bạn tạo thú cưng và các vật phẩm có thể giao dịch khác. Người chơi có thể mua và bán các vật phẩm này thông qua giao dịch P2P.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nft là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích khi tìm hiểu về xu hướng công nghệ hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!