Tìm hiểu HR là gì? Tất cả các thông tin và công việc trong ngành

HR là một trong những cụm từ phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết HR là gì, vị trí trong ngành HR là gì hay đặc điểm của vị trí này là gì. Cùng shredadventures.com tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

I. HR là gì? 

HR là gì? Là viết tắt của cụm từ Human Resources. Đây là một bộ phận chịu trách nhiệm về các hoạt động và công việc liên quan đến công ty hoặc nguồn nhân lực của công ty.
Bộ phận Nhân sự tham gia vào việc tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo các chính sách và phúc lợi của công ty, đồng thời tạo ra môi trường làm việc cho nhân viên trong công ty. Vì vậy, bộ phận nhân sự đóng vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến mọi hoạt động được thực hiện trong mỗi công ty.

Bộ phận Nhân sự tham gia vào việc tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

II. Các vị trí trong ngành HR

1. Giám đốc nhân sự (Chief Human Resources Officer)

Đây là một vị trí hàng đầu trong ngành nhân sự. Vị trí này chịu trách nhiệm quản lý và giám sát tất cả các khía cạnh của lực lượng lao động trong toàn doanh nghiệp. Đây cũng là quan điểm của nhà quản lý nhằm xây dựng chiến lược phát triển nhân tài phù hợp với định hướng phát triển của tổ chức. Vì vậy, người giữ vị trí này phải có năng lực cụ thể và tầm nhìn chiến lược dài hạn.

2. Trưởng phòng nhân sự

Vai trò của Giám đốc Nhân sự chịu trách nhiệm điều phối, lập kế hoạch và trực tiếp giám sát các hoạt động của Phòng Nhân sự, đảm bảo công việc được thực hiện một cách trơn tru và chuyên nghiệp nhất.
Ngoài ra, trưởng phòng nhân sự còn có trách nhiệm giám sát và hỗ trợ cấp dưới của mình khi họ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vị trí nhân sự này cũng là vị trí yêu cầu kiến ​​thức chuyên sâu, nhiều kỹ năng mềm chuyên môn liên quan, kinh nghiệm làm việc tương đối.

3. Quản trị hành chính nhân sự

Vị trí của người quản lý trong nội bộ doanh nghiệp – bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động liên quan đến nhân sự

Vị trí của người quản lý trong nội bộ doanh nghiệp – bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động liên quan đến nhân sự trong doanh nghiệp. Chăm sóc cuộc sống của nhân viên và kết nối họ trong công ty. Ngoài ra, việc thực hiện các chương trình truyền thông nội bộ, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần của toàn doanh nghiệp, và các hoạt động khác.

4. Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng là một trong những vị trí phổ biến nhất trong ngành nhân sự. Tuy nhiên, vị trí này cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng liên quan đến giao tiếp, kết nối với ứng viên, nhà tuyển dụng, kỹ năng phỏng vấn, đánh giá năng lực của ứng viên. Nhiệm vụ quan trọng nhất là tìm đúng người cho vị trí trong công ty. Đồng thời, tạo bản mô tả công việc và các yêu cầu cho nhân viên trong công ty của bạn.

5. Chuyên viên đào tạo và phát triển (Training and Development Specialist)

Đây là người chịu trách nhiệm hoạch định, phát triển và thực hiện chương trình phát triển nguồn nhân lực. Kết quả của quá trình này là chất lượng nguồn nhân lực của công ty được cải thiện. Trong công ty, do tầm quan trọng của quá trình đào tạo trong công ty nên vị trí này hiện đang được nhiều công ty quan tâm.
Ngoài ra, đào tạo cũng là một quá trình quan trọng quyết định sự sống còn của một công ty trong thời đại ngày nay. Vì vậy, một vị trí trong ngành này cũng đòi hỏi mọi kỹ năng, kiến ​​thức và sự cập nhật liên tục trong xu hướng đào tạo hiện nay.

III. Khó khăn và thuận lợi trong ngành HR

1. Ưu điểm của ngành Nhân sự 

Khi làm việc trong ngành phát triển nguồn nhân lực, bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người với nhiều tính cách khác nhau và định hướng nghề nghiệp khác nhau. Có vai trò quan trọng trong quá trình tuyển chọn và đào tạo nhằm giúp nhân viên và tổ chức phát triển bền vững là mục tiêu chính mà bất kỳ người làm công tác nhân sự nào cũng cần hướng tới.
Khi những đề xuất và chính sách của bạn tác động tích cực đến nhân viên và hỗ trợ hoạt động hiệu quả của công ty, bạn sẽ nhận được rất nhiều tình cảm từ mọi người trong công ty. Khi làm việc trong ngành này, bạn có cơ hội đảm nhận những vai trò rất quan trọng như quản lý nhân sự, quản lý và tuyển dụng những người tài, những người sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển của công ty.

2. Những khó khăn trong nghề nhân sự 

Khi làm việc trong ngành phát triển nguồn nhân lực, cần phải thường xuyên xem xét sự cân bằng giữa lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động. Đây là công việc hàng ngày mà những người trong nghề phải đối mặt.
Làm được điều này đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn để đưa ra các đề xuất giải quyết vấn đề hiệu quả Chúng ta thường nghe thấy những lời phàn nàn về chính sách lương và phúc lợi, dù là lớn hay nhỏ, lương trung bình và thậm chí cao hơn mức trung bình. Đồng thời, việc liên tục đối mặt với các vấn đề như luân chuyển nhân viên, đình công, năng suất lao động thấp và việc phải liên tục tìm kiếm, sàng lọc và thuê đúng ứng viên là một thách thức đối với các chuyên gia nhân sự.
Ngoài ra, các nhà tuyển dụng có xu hướng muốn đào tạo nhân tài chất lượng cao trong thời gian ngắn để giảm chi phí và tăng lợi nhuận, nhưng đào tạo nhân tài cần có thời gian và chiến lược cụ thể. Chính vì vậy mới có câu nói nghề phát triển nguồn nhân lực là nghề “làm dâu trăm họ”.

Khi làm việc trong ngành phát triển nguồn nhân lực, cần phải thường xuyên xem xét sự cân bằng giữa lợi ích của người sử dụng lao động
Hy vọng với những chia sẻ hữu ích tại chuyên mục khái niệm sẽ giúp những người quan tâm đến hr là gì hiểu và nắm rõ hơn về ngành nhân sự. Bạn có thể duyệt nhanh các công việc nhân sự và tìm các mô tả công việc và các yêu cầu về chuyên môn nhân sự mà ứng viên cần. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp.