Tìm hiểu muối ăn là gì? Phân biệt các loại muối ăn thông dụng nhất

Muối là một loại gia vị phổ biến trong tất cả các bữa ăn gia đình trên khắp thế giới. Bạn nghĩ bạn biết bao nhiêu về loại gia vị này? Làm thế nào để bạn phân biệt giữa các loại muối ăn thông thường? Hãy cùng chuyên mục khái niệm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Muối ăn là gì? 

Muối ăn là gì? Muối ăn là một chất rắn, thường là kết tinh màu trắng hoặc hơi hồng hoặc hơi xám thu được từ nước biển hoặc cặn muối. Vị mặn là một trong những hương vị cơ bản của muối. Trong tự nhiên, muối ăn, ngoài một số khoáng vi lượng khác, thành phần chủ yếu là natri clorua (NaCl), nhưng với số lượng không đáng kể.

Muối ăn là một chất rắn, thường là kết tinh màu trắng hoặc hơi hồng hoặc hơi xám thu được từ nước biển hoặc cặn muối
Nếu được bảo quản trong điều kiện tốt, muối có thể tồn tại hàng trăm triệu năm mà không bị phân hủy. Muối cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật, kể cả con người. Điều này là do natri tham gia vào quá trình điều chỉnh giữ nước của cơ thể (hay còn gọi là cân bằng điện giải).
Ngoài ra, natri và clorua giúp não và dây thần kinh tạo ra và dẫn các xung điện. Bên cạnh đó, muối là một loại gia vị cơ bản trong nấu ăn. Không có muối, thức ăn trở nên vô vị và không ngon. Muối cũng là một chất bảo quản thực phẩm vì vi khuẩn ít có khả năng sinh sôi trong môi trường có độ mặn cao.
Muối là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao và đột quỵ. Những người thường xuyên ăn thực phẩm quá mặn cũng có thể bị loãng xương vì muối làm mất canxi từ xương, làm xương yếu đi và dễ bị gãy xương.

II. Các dạng muối ăn

1. Muối thô

Có quan điểm cho rằng muối thô tốt cho sức khỏe hơn vì nó “tự nhiên” hơn. Tuy nhiên, muối thô có thể không chứa đủ i-ốt để ngăn ngừa bệnh bướu cổ và các bệnh thiếu i-ốt khác. Các muối thô thường mặn, và các hạt thường lớn hơn một chút so với các muối khác.

2. Muối tinh

Muối tinh chế là loại muối được sử dụng phổ biến nhất. Trong cuộc sống hàng ngày, 7% muối tinh trên thế giới được dùng làm gia vị. Phần lớn muối tinh còn lại được sử dụng cho các mục đích công nghiệp như sản xuất bột giấy, cố định màu nhuộm vải, sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa.
Sau khi làm bay hơi nước biển dưới ánh sáng mặt trời trong ruộng muối để thu được muối thô, công nghệ tinh chế được thực hiện để cải thiện độ tinh khiết và dễ vận chuyển, bảo quản. Sự kết tinh của muối chủ yếu là sự kết tinh lại của các muối. Trong quá trình tinh chế muối, chủ yếu là các tạp chất kết tủa, bay hơi và khô đi, qua nhiều giai đoạn độ ẩm cuối cùng trở nên nhỏ hơn 6%.

Muối tinh chế là loại muối được sử dụng phổ biến nhất

III. Phân biệt các loại muối ăn thông dụng

1. Muối ăn thông dụng

Loại muối phổ biến nhất là muối ăn tinh vi, dễ tìm thấy trong bếp gia đình. Muối này rất tinh. Đó là, nó được nghiền rất mịn và trải qua nhiều quá trình khác nhau để loại bỏ tạp chất và khoáng vi lượng.
Khi muối được tinh chế cao, vấn đề đông đặc thường phát sinh, do đó, các nhà sản xuất thường thêm chất chống hóa rắn để hạn chế hiện tượng này. Muối ăn nói chung có phần trăm natri clorua nguyên chất cao, hơn 97%.
Ở nhiều nước trên thế giới, iốt còn được thêm vào muối ăn để phòng chống các bệnh do thiếu iốt, suy giảm trí nhớ và các bệnh khác. Vì vậy, nếu không dùng muối i-ốt, bạn nên bổ sung i-ốt bằng cách tiêu thụ các thực phẩm giàu i-ốt khác như cá biển, sữa, các sản phẩm từ sữa, trứng và rong biển.

2. Muối hồng Himalaya

Muối hồng Himalaya được khai thác từ dãy Himalaya. Phần lớn muối hồng được lấy từ mỏ muối Khewra (Pakistan). Đây là mỏ muối lớn thứ hai trên thế giới. Không giống như các loại muối biển thông thường, tinh thể muối himalayan chứa một lượng rất nhỏ oxit sắt nên có màu sắc rất đặc biệt.
Màu sắc của muối từ đỏ, hồng, trắng và trong suốt. Ngoài ra, loại muối này có chứa một lượng nhỏ các chất như canxi, sắt, kali và magiê nên hàm lượng natri tinh khiết thấp hơn một chút so với các loại muối thông thường.

3. Muối Kosher

Ban đầu, người Do Thái sử dụng một số loại muối để ngâm thịt cá với mục đích loại bỏ hoàn toàn máu động vật. Muối này được gọi là muối kosher. Sau đó, muối kosher dần trở nên phổ biến ở các nước khác và không chỉ được dùng để nấu thịt mà còn được dùng để nấu ăn.
Muối Kosher được đặc trưng bởi cấu trúc thô và góc cạnh của các hạt muối và một lượng nhỏ i-ốt được thêm vào. Đầu bếp khẳng định rằng kích thước lớn của muối kosher giúp bạn lấy ngón tay và rải chúng ra thức ăn dễ dàng hơn.
Các loại muối Kosher khác nhau về cấu trúc và mùi vị, nhưng hoàn toàn giống với muối thông thường khi được sử dụng để nấu ăn. Lưu ý rằng một thìa cà phê muối kosher nhẹ hơn một thìa cà phê muối ăn. Do đó, không nên thay thế bằng tỷ lệ 1: 1.

Ban đầu, người Do Thái sử dụng một số loại muối để ngâm thịt cá với mục đích loại bỏ hoàn toàn máu động vật

IV. Vậy loại muối nào tốt nhất

Không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hoặc so sánh tác dụng của các loại muối đối với sức khỏe. Họ cho rằng, dù có sự khác biệt về kết cấu, kích thước, màu sắc và mùi vị nhưng mục đích chính của muối suy cho cùng là để thêm gia vị vào thực phẩm chứ không phải để chữa bệnh.
Vì vậy bạn có thể tiếp tục sử dụng loại muối mà gia đình bạn đang sử dụng. Ăn mặn trong thời gian dài cũng có thể gây hại cho sức khỏe nên lưu ý nhỏ là chỉ nên dùng một lượng muối vừa phải thôi nhé!
Hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy một cái phù hợp với mình và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Muối và đường là những gia vị cần thiết trong nhà bếp. Hy vọng với những thông tin về muối ăn là gì tại shredadventures.com sẽ hữu ích đối với bạn đọc!