GPS là gì? Những điều cần biết về định vị toàn cầu

Những thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, laptop… hiện nay đều có tính năng GPS. Vậy GPS là gì? Có những lợi ích như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng shredadventures.com tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé.

I. GPS là gì?

GPS là hệ thống định vị toàn cầu
GPS là viết tắt của từ Global Positioning System có nghĩa là hệ thống định vị toàn cầu, xác định vị trí. Hiện Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là cơ quan làm chủ toàn bộ công nghệ định vị này trên toàn thế giới. Lý do là vì GPS hoạt động được là dựa vào nguồn dữ liệu từ các vệ tinh nhân tạo đang quay quanh quỹ đạo Trái Đất mà những vệ tinh này đều thuộc về Mỹ.
Hệ thống định vị toàn cầu GPS có thể cung cấp chính xác thông tin vị trí của mọi vật trên Trái Đất trong thời điểm trong ngày, dưới mọi điều kiện của thời tiết. Hơn thế, GPS truyền dữ liệu theo nguyên lý đặc biệt nên hoàn toàn miễn phí đối với mọi người dùng trên thế giới.

II. Nguyên lý hoạt động của GPS

Xung quanh Trái Đất có rất nhiều vệ tinh thu nhận tín hiệu định vị
Chắc hẳn sau khi hiểu được GPS, bạn đang băn khoăn về nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị này như thế nào. Được biết, các vệ tinh GPS bay xung quanh Trái Đất theo một quỹ đạo nhất định 2 lần trong ngày và gửi thông tin xuống Trái Đất. Sau đó, các máy thu GPS sẽ nhận thông tin và bằng phép tính lượng giác sẽ tính được vị trí chính xác của người dùng.
Bản chất của hệ thống định vị toàn cầu GPS là so sánh thời gian tín hiệu được phát đi từ các vệ tinh với thời gian nhận được chúng. Mức độ sai lệch thời gian sẽ cho biết máy thu GPS cách vệ tinh bao xa. Với nhiều quãng đường đo được tới nhiều máy thu vệ tinh thì có thể xác định được vị trí của người dùng và hiển thị lên bản đồ.
Để tính được vị trí kinh độ, vĩ độ thì máy thu GPS phải nhận được ít nhất là tín hiệu của 3 vệ tinh, với ít nhất 4 vệ tinh thì có thể xác định được vĩ độ, kinh độ và độ cao. Khi vị trí của người dùng đã được tính thì máy thu GPS sẽ tính được những thông tin khác như khoảng hành trình, hướng chuyển động, tốc độ…
Hệ thống định vị GPS hiện nay đã đạt đến độ chính xác rất cao do có nhiều vệ tinh hoạt động song song. Những dữ liệu mà các vệ tinh này gửi về Trái Đất cũng được máy tính cập nhật thường xuyên.

III. Ưu và nhược điểm của hệ thống GPS

GPS giúp định vị chính xác vị trí của mọi người dùng trên toàn thế giới
Có thể nói, định vị GPS là tính năng cao cấp của thời đại 4.0. Nó cung cấp vị trí chính xác của người dùng và được cập nhật liên tục. Bên cạnh đó, GPS cũng có chức năng liên kết bản đồ và hỗ trợ tìm đường đi cho người dùng.
Ngoài ra, thiết bị định vị toàn cầu GPS cũng trang bị thêm nhiều tính năng để cung cấp các tiện ích tối đa để phục vụ mọi nhu cầu của người dùng.
Những ứng dụng nổi bật của hệ thống định vị toàn cầu GPS hiện nay ngoài việc cung cấp vị trí còn ghi lại hành trình của vật thể; cho phép truy cập hình ảnh trực tiếp từ vệ tinh, hướng di chuyển, tốc độ. Thậm chí còn có thể cảnh báo nguy hiểm, kết nối với phần mềm định vị thứ 3.
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì GPS khiến thiết bị tốn pin, nếu không được sử dụng đúng cách thì có thể gây nguy hiểm cho mọi người. Bạn có thể bị theo dõi từ xa bởi hệ thống định vị toàn cầu GPS, sự riêng tư bị đe dọa…

IV. Ứng dụng của GPS trên thiết bị di động

Trên các thiết bị thông minh hiện nay đều có tính năng định vị GPS
Như đã chia sẻ khi giải đáp GPS là gì, hệ thống định vị này chính là bước ngoặt lớn của nền khoa học thế giới. Chúng đem lại nhiều lợi ích tích cực cho đời sống, có thể kể đến như:
  • Ứng phó khẩn cấp: khi lưu thông, di chuyển trên đường mà không may gặp tai nạn thì bạn có thể dùng tín hiệu GLONASS để gửi thông tin cấp cứu.
  • Đáp ứng nhu cầu giải trí: hiện nay hệ thống định vị toàn cầu GPS đã được tích hợp sẵn trong nhiều trò chơi để xác định được vị trí của bạn bè, người chơi. Qua đó bạn có thể giao lưu, thi đấu dễ dàng hơn.
  • Sức khỏe, thể dục: một trong những công dụng nổi bật khác của định vị GPS là được tích hợp trên Smartwatch, các thiết bị đeo tay thông minh. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi những hoạt động thể thao, mức độ di chuyển, khoảng cách chạy…. của mình nhờ sự hỗ trợ của hệ thống định vị toàn cầu GPS.
Ngoài ra, GPS còn được ứng dụng trong một số công việc sau:
  • Thực hiện đo quãng đường, tốc độ mà di chuyển.
  • Hỗ trợ quản lý những danh mục yêu thích cùng với bản đồ dẫn đường được tích hợp trên các thiết bị thông minh.
  • Cho phép bạn chụp ảnh kèm theo tọa độ địa lý hoặc lộ trình của đoạn đường đang đi.
  • Tích hợp trên các thiết bị thông minh để hỗ trợ định vị, tìm kiếm khi mất thiết bị.
  • Cho kết quả tìm kiếm khu vực tối ưu nhất, chẳng bạn như bạn muốn tìm cây xăng, quán ăn nào gần mình nhất thì có thể sử dụng định vị GPS để có những gợi ý ưu tiên.
Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp được băn khoăn GPS là gì cũng như lợi ích mà hệ thống định vị toàn cầu này mang lại. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để được lý giải thêm nhiều kiến thức thú vị nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.