Bae nghĩa là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của bae

Bae là một trong những từ đang rất thịnh hành trong mọi cuộc trò chuyện của giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác bae nghĩa là gì? Sử dụng như thế nào cho đúng? Hãy cùng shredadventures.com giải đáp chi tiết những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Bae là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Bae được dùng để chỉ người nào đó rất quan trọng đối với bạn
Bae là danh từ dùng để chỉ một người nào đó quan trọng trong cuộc đời của đó, có thể là người yêu, bạn đời. Có nhiều nguồn tài liệu cho rằng, bae là viết tắt của từ babay, babe. Thế nhưng, cũng có giải thuyết cho rằng bae là cách viết tắt của Before Anyone Else có nghĩa là người trọng trọng hơn tất cả đối với bạn.
Năm 2003, bae được định nghĩa trên từ điển Urban là cách nói khác của babe. Đồng thời, từ này cũng xuất hiện phổ biến trong những bài rap từ khoảng năm 2005.
Thời gian đầu xuất hiện trong từ điển Oxford, bae được định nghĩa là từ dùng để chỉ sự yêu mến dành cho người yêu

II. Lý do khiến bae trở nên phổ biến

Nếu tìm kiếm từ khóa “bae” trên Google, bạn sẽ thấy có đến 179 triệu kết quả cho từ khóa này. Hơn thế, bae cũng là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2014.
Cùng trong năm 2014, “bae” đứng thứ 2 trong danh sách những từ vựng của năm của từ điển Oxford.
Ngoài ra, bae cũng xuất hiện trong nhiều meme trên mạng xã hội. Giai đoạn từ 2012-2013, câu nói “bae caught me slippin” đã trở nên viral khi giới trẻ tự chụp những tấm hình họ ngủ nhưng cố tình khoe tay như có người yêu chụp lén khi ngủ.
Đồng thời, trào lưu chụp ảnh với dòng trạng thái “cooking for bae” hay “you got a bae or nah?” cũng được nhiều người độc thân tham gia để đùa với ý nghĩa từ bae – vốn là từ dùng để chỉ người yêu.
Cùng giống với nhiều từ lóng khác, bae phát triển nhanh chóng trên mạng xã hội và có khả năng mở rộng ý nghĩa. Hiện nay, bae được dùng để chỉ điều mà bạn thích. Các thương hiệu, nhãn hàng thực phẩm cũng dùng “bae” với ý nghĩa là tuyệt vời.

III. Ý nghĩa của bae trong các lĩnh vực

Như đã đề cập khi giải thích bae là gì thì chúng có nhiều ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số ý nghĩa của bae thường dùng trong cuộc sống hàng ngày.

1. Trên mạng xã hội Facebook

Bae xuất hiện rất phổ biến trên mạng xã hội
Bae được dùng rất phổ biến trên mạng xã hội. Chúng ta có thể bắt gặp từ khóa này ở bất kỳ đâu trên Facebook, những bài đăng của bạn bè, bình luận trên các fanpage, hay những đoạn chat…
Trên Facebook, Bae thường được dùng với nghĩa là nói về người yêu của các cặp đôi yêu nhau. Ngoài ra, giới trẻ còn dùng bae để nói về bạn thân, hoặc thay thế tên gọi thông thường.

2. Trong tình yêu

Trong tình yêu, bae được dùng để chỉ người mình yêu và xuất hiện trong nhiều bài rap. Bạn có thể thấy bae xuất hiện nhiều trong cuộc nói chuyện của những cặp đôi yêu nhau, hoặc là cách gọi thân mật.
Việc xưng hô bae trong tình yêu giúp đối phương có thể cảm nhận được sự yêu thương, tình cảm của bạn. Đồng thời nó cũng giúp tình yêu trở nên ngọt ngào, và cảm thấy hạnh phúc khi được gọi bằng cái tên thân mật.

3. Theo tiếng Hàn

Gần giống tiếng Việt, trong tiếng Hàn “bae” là từ dùng để nói về người yêu mình, có nghĩa tương tự với honey. Bạn sẽ thấy các cặp vợ chồng Hàn quốc thường gọi nhau là bae với ý nghĩa là chồng yêu, vợ yêu.
Bên cạnh đó, bae còn là hậu tố trong cách xưng hô của người Hàn Quốc. ví dụ như hoobae có nghĩa là hậu bối, sunbaenim có nghĩa là tiền bối…

IV. Bae là viết tắt của từ gì?

Tùy theo từng lĩnh vực mà bae còn có nhiều ý nghĩa khác nhau
Ngoài ý nghĩa là cách gọi thân mật của các cặp đôi yêu nhau hay bạn bè thân thiết thì bae còn là từ viết tắt của nhiều thuật ngữ, cụm từ khác nhau. Tùy theo từng ngữ cảnh mà bạn có thể hiểu bae nghĩa là gì cho phù hợp. Dưới đây là một số ví dụ của “bae” thường được dùng.
  • Bachelor of Art Education: được hiểu với nghĩa là Cử nhân Giáo dục Nghệ thuật.
  • Board of Architectural Education: được dịch là Hội đồng giáo dục kiến trúc.
  • Bachelor of Architectural Engineering: với nghĩa hiểu là Cử nhân Kỹ thuật Kiến trúc.
  • Bachelor of Arts in Education: có nghĩa là Cử nhân Văn học trong Giáo dục.
  • Battle Area Evaluation: được hiểu với ý nghĩa là đánh giá khu vực chiến trường.

V. Khi nào nên dùng bae?

Thực tế, bạn có thể sử dụng bae bất cứ lúc nào miễn sao phù hợp với từng đối tượng, hoàn cảnh. Hiện nay chúng được sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok… với ý nghĩa chung là thể hiện sự thân mật với người yêu, bạn bè.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng bae theo nhiều ý nghĩa khác trong từng lĩnh vực với thái độ nghiêm túc hơn. Do đó, khi dùng từ này bạn cần phải nắm rõ hoàn cảnh cuộc nói chuyện để không bị kém duyên trong giao tiếp nhé.
Tóm lại bae là cách gọi thân mật của các cặp đôi vợ chồng, người yêu hoặc bạn bè chí cốt. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của từ này sao cho phù hợp nhất. hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ bae nghĩa là gì cũng như cách sử dụng sao cho đúng với ngữ cảnh. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé.