Tìm hiểu mùng 1 có nên gội đầu không

Người dân phương đông trong đó có Việt Nam thường quan niệm rất nhiều điều nên làm và không nên làm vào đầu tháng và ngày đầu năm. Người ta thường cho rằng, có thờ có thiêng, có kiêng có lành, nên kiêng cắt tóc, tắm gội trong ngày mùng một. Hãy cùng shredadventures.com tìm hiểu mùng 1 có nên gội đầu không? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mùng 1 có nên gội đầu không?

Tuy nhiên, nhiều người thường hạn chế gội đầu vào các ngày trong tháng. Vậy mùng 1 có nên gội đầu không? Ông bà ta từ lâu đã quan niệm mái tóc là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con người. Gội đầu ngày đầu tháng chẳng khác nào bạn trút bỏ mọi điều may mắn, phúc lành.

Nhiều người thường hạn chế gội đầu vào các ngày trong tháng
Việc gội đầu vào ngày đầu tháng có một số ảnh hưởng đến việc dưỡng huyết. Từ đó khiến cho bản thân gia chủ có vận trình sự nghiệp, tình duyên, sức khỏe không tốt. Nhưng không phải ông bà ta đã nói “Có thánh thì mới có lành”.
Tôi có thể gội đầu một ngày không? Không biết điều này tốt xấu ra sao nhưng nó mang lại tâm lý thoải mái cho gia chủ. Từ đó tinh thần phấn chấn hơn, tiến độ công việc và tình cảm tốt hơn. Nếu bạn lỡ gội đầu cách ngày thì cũng đừng quá lo lắng. Nó chỉ phụ thuộc vào tâm linh và thể trạng của mỗi người. Bạn nên giữ cho tốt để giữ cho công việc của bạn.

II. Những kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng

Như đã nói ở trên, người Việt ngày đầu tháng thường có nhiều điều kiêng kỵ để tránh những điều xui xẻo trong tháng mới. Ngoài việc kiêng gội đầu, gia chủ cần lưu ý những điều sau: Hạn chế cắt tóc trong một ngày: Theo ông bà ta, việc cắt tóc vào ngày đầu tháng cũng giống như việc tự cắt đi vận may, tài lộc.
Trong tháng mới, gia chủ có thể không gặp nhiều thăng tiến, hao tài tốn của, của cải không giữ được. Kiềm chế tiền tài: Tiền của ngày nào được hiểu là việc gia chủ không cầm được tiền trong tháng đó mà tiền chỉ rủng rỉnh túi tiền mà thôi.
Mọi người thường tránh thanh toán vào đầu tháng vì họ sợ một “cơn bão” cho cả tháng. Điều này xuất phát từ mong muốn không làm thất thoát tiền của mỗi người. Kiêng ăn một số thức ăn như thịt chó, trứng vịt lộn, mực, thịt vịt.
Đây thường là các món cá. Ăn cá đầu tháng được coi là đen đủi, thường xuyên gặp vận đen, có khi mất tiền, thậm chí là sức khỏe sa sút. Không chỉ vậy, theo quan điểm của đạo Phật, ai cũng phải ăn chay để thể hiện lòng thành. Vì vậy, ngày đầu tháng, mọi người cần phải nhanh hơn để một lòng hướng về Phật.

Người Việt ngày đầu tháng thường có nhiều điều kiêng kỵ để tránh những điều xui xẻo trong tháng mới
Hạn chế đấu thầu và trả lại ngay trong ngày: Trả giá cho một doanh nhân vào đầu tháng không phải là một hành vi tốt. Nếu thanh toán món hàng mà không mua hoặc trả lại, nhiều chủ cửa hàng sẽ “cháy hàng”.
Họ dùng que hoặc giấy để đốt trước mặt những khách hàng trả giá mà không mua. Hành động đó khiến bạn trở thành một người mà chủ cửa hàng không muốn và muốn đuổi đi. Những điều cấm kỵ mà cha bạn đã dạy để bạn tránh phạm phải! Kiêng đi thăm mẹ đẻ: Phụ nữ sau sinh thường phải kiêng nhiều việc.
Đó là lý do tại sao ông bà ta kể lại rằng khi đi thăm người phụ nữ sinh con đầu tháng thường gặp phải những điều xui xẻo, không may mắn. Quan niệm này phổ biến trong dân gian và không có gì để kiểm chứng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người tin tưởng và làm theo để có được tinh thần tốt nhất trong cuộc sống và công việc. Đặc biệt là những người đang kinh doanh, họ thường đợi cả tháng mới được về thăm mẹ.
Bỏ quan hệ nam nữ ngày 1/1: Không rõ từ bao giờ điều kiêng kỵ này lại được người dân phương Đông đặc biệt quan tâm. Nhiều người cũng cho rằng việc phạm phải điều cấm kỵ này có thể khiến đứa con mới sinh của họ bị tổn thương và cũng có thể đánh mất chính mình.
Theo quan niệm xa xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này dẫn đến những điều xui xẻo, kém may mắn. Hạn chế chửi thề: Nói tục tĩu về bản chất là một thói quen xấu trong văn hóa và ngày nay nhiều người đã biến nó thành thói quen. Sử dụng từ ngữ thô tục phản ánh người đó là người văn minh hay thô lỗ.
Chắc bạn đã từng nghe câu “họa từ miệng mà ra”. Điều cha ông ta dạy chắc chắn không sai, chửi thề, văng tục rất dễ khiến bạn lao vào thị phi khó bỏ. Không làm vỡ chén, đĩa: “vỡ, vỡ…” là từ thể hiện sự chia lìa. Làm vỡ đồ đạc vào ngày đầu tiên của một tháng mới là một điềm xấu. Người ta sợ giông bão. Nếu đầu tháng xảy ra chuyện không hay thì cả tháng có xu hướng làm việc xấu.
Không cho lửa, hãy cho nước: Cho lửa vào nước vào ngày đầu tiên cũng tương tự như việc mang phước lành của nhà bạn đến cho người khác, như ông cha ta đã giải thích. Nếu bạn muốn giữ tiền của mình, bạn nên hạn chế điều này.

Đó là lý do tại sao ông bà ta kể lại rằng khi đi thăm người phụ nữ sinh con đầu tháng thường gặp phải những điều xui xẻo
Không biết tốt xấu ra sao nhưng ít nhất những điều kiêng kỵ sẽ khiến gia chủ yên tâm. Với những kiến ​​thức tâm linh trên, hy vọng bài viết mùng 1 có nên gội đầu không? bạn đã nắm được những điều bổ ích để áp dụng vào cuộc sống gặp nhiều may mắn.