Layout là gì? Vai trò của Layout trong thiết kế

Một sản phẩm thiết kế tốt, ấn tượng sẽ có một Layout cuốn hút và hấp dẫn với người xem. Vậy thuật ngữ Layout là gì, hãy cùng shredadventures.com tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu Layout là gì?

Layout
Layout là sự sắp xếp các yêu tố hình ảnh, nội dung khi thiết kế
Layout là thuật ngữ phổ biến của ngành thiết kế với ý nghĩa là sự sắp xếp nội dung, các yếu tố đồ họa một cách đồng nhất và hợp lý. Việc này bao gồm sắp xếp bố cục, căn chỉnh tỷ lệ, xác định vị trí những bộ phận xuất hiện trong thiết kế.
Như vậy, Layout chính là những thao tác bạn sử dụng để thiết kế ấn phẩm của mình. Lúc này bạn cần căn chỉnh nội dung và hình ảnh, chi tiết của thiết kế sao cho đẹp mắt nhất.

II. Vai trò của Layout đối với thiết kế

Một layout tốt không chỉ thu hút người xem, mà còn giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp của sản phẩm. Vì thế trong thiết kế, Layout được ví như phần móng của ngôi nhà. Vậy những vai trò cụ thể của Layout là gì? Cụ thể như sau:

1. Nâng cao tính giá trị thẩm mỹ của sản phẩm

Layout giữ vai trò đảm bảo những chi tiết nhỏ trong thiết kế được gọn gàng và đẹp mắt hơn. Việc tạo Layout cũng giống với việc bạn sắp xếp đồ đạc trong nhà, phải có bố cục hợp lý mới tạo ra giá trị thẩm mỹ.
Hơn thế, những mẫu Layout đẹp mắt, mới lạ cũng giúp sản phẩm thiết kế của bạn tại được ấn tượng với người xem.

2. Liên kết thành phần khi thiết kế

Layout
Layout đẹp sẽ thu hút người xem từ cái nhìn đầu tiên
Những sản phẩm có mẫu Layout hợp lý, bố cục rõ ràng sẽ giúp người xem nhớ được những thông tin cần thiết về sản phẩm. Nhè đó mà họ sẽ chú ý đến sản phẩm của bạn nhiều hơn.

3. Tăng khả năng thu hút với người xem

Với sự sáng tạo, tư duy thiết kế của những nhà thiết kế, các Layout có bố cục đẹp mắt, nội dung thể hiện hợp lý sẽ cuốn hút người xem hơn. Các nội dung hiển thị trên sản phẩm có tính liên kết, qua đó khách hàng sẽ nắm bắt được thông tin và thu hút nhiều người xem hơn.
Điều này cũng giống với việc bạn thiết kế trang web cho doanh nghiệp, khi Layout rõ ràng, thân thiện thì chắc chắn người xem sẽ bị thu hút và có cảm hứng xem thêm những thông tin, sản phẩm khác.

III. Một số quy tắc khi thiết kế Layout

Để Layout thể hiện rõ nội dung, ý tưởng thì bạn không chỉ hiểu Layout là gì mà cần nắm chắc các nguyên tắc sau đây.

1. Quy tắc 1/3

Trong lĩnh vực thiết kế, quy tắc 1/3 được xem là tiêu chuẩn của việc đánh giá sản phẩm có hiệu quả, gây ấn tượng với người xem hay không.
Việc thực hiện quy tắc 1/3 này khá đơn giản. Bạn chỉ cần chia bố cục thành 3 hàng ngang, hàng dọc đều nhau. Sau đó ở những điểm giao nhau bạn sẽ đưa chủ đề, vật thể, yếu tố minh họa ở đó.

2. Quy tắc sự cân bằng

Layout
Việc đảm bảo các quy tắc Layout khi thiết kế sẽ giúp sản phẩm của bạn nổi bật hơn
Trong những tác phẩm của mình, người thiết kế luôn hướng đến sự cân bằng, hài hòa của các yếu tố. Việc thiếu đi sự cân bằng khi sắp xếp bố cực, hay thiếu khoảng trắng giữa các chi tiết sẽ khiến sản phẩm thiết kế của bạn trở nên nhức mắt và không gây được ấn tượng với khách hàng.
Bên cạnh đó, khoảng trắng trong thiết kế cũng là yếu tố quan trọng. Chúng giúp cho những chi tiết trong thiết kế có khoảng trống, tạo sự cân bằng.

3. Quy tắc số lẻ

Thực tế, những Layout có yếu tố lẻ thương mang đến hiệu quả tương tác cao hơn. Ví dụ, 2 vật thể bên ngoài sẽ tạo ra sự cân bằng cho vật thể ở giữa cũng như sự tinh tế cho thiết kế. Vì thế mà quy tắc số lẻ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế.

4. Quy tắc hệ thống lưới

Với quy tắc hệ thống lưới, bạn có thể xác định được vị trí phù hợp của nội dung, nhờ đó tiết kiệm thời gian hiệu quả. Những nhà thiết kế cũng rất ưa chuộng việc sử dụng hệ thống lưới bởi nó giúp thiết kế gọn gàng, đẹp mắt và có tính ứng dụng cao.

5. Quy tắc nhấn mạnh

Để có thể truyền tải được thông điệp của sản phẩm đến với khách hàng, thì vật thể chính cần được đặt ở vị trí trung tâm. Lúc này, bạn cần dùng đến yếu tố chính và phụ trong hệ thống Layout. Trước khi thiết kế, bạn cần xác định điểm cần nhấn mạnh, tập trung trong thiết kế và điều hướng mắt người xem đến đó.

6. Quy tắc nhất quán

Layout
Layout cần đảm bảo sự cân bằng giữa các yếu tố
Một Layout tốt cần đảm bảo đồng nhất các yếu tố như kiểu chữ, giao diện, màu sắc và kiểu thiết kế. Bạn không nên sử dụng quá nhiều phông chữ, màu sắc trong sản phẩm thiết kế của mình.
Quy tắc nhất quán rất phù hợp nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu, tạo dấu ấn với người xem.

IV. Sự khác biệt giữa Layout và Concept Art

Để phân biệt được Concept Art với Layout là gì, bạn cần phải hiểu được 2 khái niệm này. Theo đó, Concept Art là bản vẽ minh họa ý tưởng, qua đó người xem có thể hiểu được ý tưởng của thiết kế. Các nhà thiết kế thường sẽ dựa vào Concept Art để tạo nên ý tưởng ban đầu và thực hiện những quy trình tiếp theo.
Vì thế, nhiều người cho rằng Concept Art và Layout chính là 1. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này có những điểm khác nhau như sau:
  • Concept Art sẽ tập trung vào thiết kế nhân vật, môi trường… thông qua hình ảnh trực quan. Đồng thời, Concept Art cũng giúp các biên kịch truyền tải được ý tưởng của mình thành bản vẽ để phục vụ cho quá trình sản xuất phim, trò chơi, game…
  • Layout là hệ thống nội dung được trình rất chi tiết và cân bằng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp Layout trong những thiết kế đồ họa với mục đích xác định yếu tố chính, phụ.
Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn phần nào hiểu được Layout là gì, cách bố trí Layout sao cho hợp với thiết kế. Một Layout tốt sẽ thu hút được khách hàng mục tiêu cũng như khẳng định được khả năng của nhà thiết kế. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể chọn Layout phù hợp với sản phẩm của mình. Chúc bạn thành công.