Tìm hiểu châu chấu ăn gì? Kỹ thuật nuôi châu chấu tốt nhất

Ngày nay, châu chấu không chỉ được dùng làm mồi cho chim, cá cảnh mà còn là món khoái khẩu của nhiều người sành ăn. Vì vậy, nghề nuôi nhốt vật nuôi này mang lại nguồn thu nhập khá lớn. Bài viết này của shredadventures.com sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu châu chấu ăn gì và cách nuôi châu chấu đạt hiệu quả cao.

I. Châu chấu ăn gì?

Ngoài câu hỏi dế ăn gì thì châu chấu ăn gì cũng được nhiều người quan tâm. Châu chấu là loài côn trùng ăn tạp, rất phàm ăn. Nó nổi tiếng là loài phá hoại mùa màng và cây cối với cấu tạo miệng to và chắc chắn với hàm trên và hàm dưới lớn, rất “dễ bị tổn thương” và khả năng sinh sôi nảy nở nhanh chóng, dồi dào trong năm.

Châu chấu là loài côn trùng ăn tạp, rất phàm ăn
Thức ăn ưa thích của châu chấu là chồi non, các loại lá cây, đặc biệt là lá lúa, ngô và cả ngũ cốc. Thức ăn của chúng cũng rất giống nhau. Ở Việt Nam, lũ bọ xít đã tàn phá mùa màng và ảnh hưởng lớn đến nông nghiệp, đặc biệt là ngành lúa gạo trong nước.
Vì vậy, khi chăn nuôi con vật này thành hàng hóa cần tìm hiểu kỹ đặc tính của chúng, làm chuồng trại, căng đất ruộng và buộc chặt, không để xâm nhập từ bên ngoài vào gây hại.

II. Đặc điểm về hình dáng châu chấu

Grasshopper (tên học thuật tiếng Anh là Caelifera). Đây là loài côn trùng ăn lá cây. Đầu hình vuông, có hai râu nhỏ, hai mắt to tròn và mắt lồi hình cầu. Châu chấu có thể cọ sát xương đùi vào bụng để phát ra âm thanh hoặc cọ xát đôi cánh dày phía trước. Chân sau của chúng rất to, dài, khỏe, có thể nhảy, di chuyển hoặc bỏ chạy nhanh chóng khi bị đe dọa.
Đôi cánh bên trong của châu chấu rất mỏng, phần cánh này rất giống với cánh của chuồn chuồn, và chiếc cánh này chỉ có tác dụng nâng đỡ chúng khi bay. Cánh ngoài dày hơn, lớn hơn và khỏe hơn thực hiện chức năng bay chính của chúng.
Con cái thường có kích thước và thân hình lớn hơn con đực. Châu chấu non thường có màu xanh nhạt, râu ngắn, mỏng, lưng dài hơn đầu, bụng ngắn tròn.

III. Đặc điểm về sinh sản

Vào mùa sinh sản, châu chấu đực tìm bạn tình, nhảy lên lưng con cái và dùng dương vật, xâm nhập vào cơ quan sinh sản của con cái. Tinh trùng và noãn gặp nhau và hợp nhất để tạo thành trứng. Sau đó, con cái lấp trứng xuống đất ở độ sâu khoảng 6 cm.
Một con châu chấu duy nhất giao phối đẻ ra nhiều trứng và được kết dính với nhau bằng keo tự nhiên. Trứng của chấy có màu trắng và có hình dạng như hạt gạo. Mùa hè là mùa sinh sản mạnh nhất của châu chấu.
Tuy nhiên, trên thế giới có rất nhiều loài sinh sản và đẻ trứng vào mùa đông (khoảng tháng 9 hàng năm). Khi một con châu chấu non nở ra, con châu chấu đầu tiên đào một con đường xuống đất và những con châu chấu khác theo sau.

Vào mùa sinh sản, châu chấu đực tìm bạn tình, nhảy lên lưng con cái và dùng dương vật

IV. Vòng đời con châu chấu

Vòng đời của châu chấu rất ngắn chỉ khoảng 200 ngày, vòng đời của nó được chia thành các giai đoạn phát triển như sau:
  • Giai đoạn trứng: thường kéo dài từ 10 đến 22 ngày hoặc hơn.
  • Châu chấu con: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 110 ngày. Người lớn: thường kéo dài khoảng 100 ngày. Con trưởng thành bắt đầu giao phối, và sau 35 ngày con cái đẻ trứng. Cứ mỗi kỳ giao phối, châu chấu đẻ trứng khoảng 3 lần, mỗi lần đẻ khoảng 80 trứng. Ngoài ra, châu chấu non phải trải qua quá trình lột xác để có thể phát triển hết phần trưởng thành.

V. Kỹ thuật nuôi châu chấu hiệu quả

1. Nơi nuôi

Cần chọn nuôi châu chấu ở những nơi thoáng gió, có ánh nắng mặt trời. Mặt ruộng nên cao hơn mặt đất xung quanh khoảng 10-15 cm để quá trình thoát nước thuận lợi và tránh ngập úng. Tùy theo điều kiện mà đất ruộng cần có diện tích chiều dài từ 40m2 đến 10m, chiều rộng từ 4m trở lên. Cứ 15m2 trồng được khoảng 10.000 cây lộc vừng.

2. Chuồng nuôi

 Mặt đất nơi châu chấu mọc cần được làm sạch để ngăn chặn các loài gây hại tấn công châu chấu. Nếu có kiến, bạn cần giết chúng bằng nước sôi, không dùng thuốc diệt côn trùng.

3. Làm chuồng 

Có thể dùng tre để làm chuồng. Nếu châu chấu thuận lợi trong việc kiếm ăn và thu hoạch, chiều cao của lồng có thể hơn 1,5-2 m. Ngoài ra, cần dùng lưới nhỏ để che lồng. Lưới phải có màu trắng để chuồng trại sáng sủa, thoáng mát, thuận tiện cho việc quan sát và sinh sản của châu chấu. Cửa chuồng phải làm bằng dây kéo. Bằng cách đó, châu chấu sẽ không đi ra ngoài trong khi người nông dân cho ăn.

4. Cho châu chấu ăn 

Sau khi chọn được giống phù hợp, người nuôi cho trứng vào lồng và ấp khoảng một tuần. Sau đó, trứng nở ra và trở thành con non. Thông thường, tỷ lệ nở của trứng sẽ là khoảng 90%. Vì vậy, bà con cân đối số lượng giống cho phù hợp.

Sau khi chọn được giống phù hợp, người nuôi cho trứng vào lồng và ấp khoảng một tuần
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Châu chấu ăn gì?” và cách thức và công nghệ nuôi châu chấu cho năng suất cao. Hy vọng bài viết tin tức sẽ hữu ích đối với bạn đọc!