Danh sách các sông lớn nhất thế giới hiện nay

Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán con sông lớn nhất thế giới, do đó có nhiều con sông có chiều dài gần như nhau. Hãy cùng shredadventures.com tìm hiểu những cái tên trong danh sách các sông lớn nhất thế giới này. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho con người nhé!

I. Sông Nin là sông lớn nhất thế giới

Đứng đầu danh sách những con sông lớn nhất thế giới là sông Nile. Sông Nile dài khoảng 6.650 km (4.132 dặm). Nguồn nước của sông được chia sẻ với 11 quốc gia, bao gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập.
Sông Nile là nguồn cung cấp nước chính và huyết mạch của sự sống ở Ai Cập và Sudan. Sông Nile là một con sông có ảnh hưởng rất lớn ở Châu Phi. Nó liên quan đến sự hình thành, phát triển và tiêu vong của nhiều vương quốc cổ đại. Góp phần hình thành nền văn hóa sông Nile.
Sông Nile bắt nguồn từ hồ Victoria ở vùng xích đạo nên mưa quanh năm. Tới Tham, bạn sẽ tiếp tục nhận thêm nước từ các nhánh sông Nile Xanh ngay dưới đường xích đạo. Do đó, lưu lượng nước rất lớn, có thể lên đến 90.000 m3/s trong các đợt lũ.
Biên giới với Ai Cập chảy ở giữa sa mạc, nhưng không có phụ lưu nào nữa. Nước sông bốc hơi mạnh ngấm vào nước nên lưu lượng nước giảm. Ngay cả trong mùa khô, lưu lượng vẫn là 700 m3/s.

Đứng đầu danh sách những con sông lớn nhất thế giới là sông Nile

II. Sông Amazon

Sông Amazon dài 6.400 km (3.976 dặm). Cho đến nay, Amazon là con sông lớn nhất về nước mặt, với tốc độ dòng chảy trung bình lớn hơn bảy con sông lớn sau đây cộng lại: Sông Amazon chảy qua bảy quốc gia, bao gồm Brazil, Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela và Guyana.
Con sông chiếm khoảng 20% ​​tổng lượng nước ngọt cung cấp cho đại dương. Vào mùa khô, chỗ rộng nhất của sông khoảng 11km. Vào mùa mưa, những nơi rộng nhất có thể lên tới 40km. Chiều rộng của khu vực cửa sông lên tới 325 km.
Trong những thập kỷ gần đây, đã có nhiều tranh luận về độ dài thực tế của hai con sông, sông Nile và sông Amazon. Theo các nghiên cứu của Brazil và Peru vào năm 2007 và 2008, sông Nile dài 6.853km. Sông Amazon dài tới 6.992km. Nhưng cuộc tranh luận vẫn đang diễn ra.

III. Sông Trường Giang 

Thứ ba trong danh sách này là sông Dương Tử, còn được gọi là sông Dương Tử. Đây cũng là con sông dài nhất châu Á, dài khoảng 6.300km. Sông Dương Tử bắt nguồn từ phía Tây của Trung Quốc, chảy về phía Đông và đổ vào Biển Hoa Đông của Trung Quốc.
Cái tên Trường Giang cũng xuất phát từ chiều dài của nó, có nghĩa là sông dài. Sông Dương Tử là con sông quan trọng nhất trong lịch sử, văn hóa và kinh tế của Trung Quốc. Từ hàng nghìn năm nay, dòng sông đã được sử dụng để dẫn nước, thủy lợi, giao thông, công nghiệp, ranh giới, chiến tranh…
Trong những năm gần đây, dòng sông đã phải hứng chịu nhiều tác nhân ô nhiễm từ công nghiệp và nông nghiệp. Với rất nhiều vùng đất ngập nước và hồ, các yếu tố lũ lụt theo mùa đang gia tăng.

Cái tên Trường Giang cũng xuất phát từ chiều dài của nó, có nghĩa là sông dài

IV. Sông Amur 

Tổng chiều dài của sông Amur vào khoảng 4.444 km, tạo thành biên giới giữa Viễn Đông Nga và vùng Mãn Châu của tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Vì vậy, sông Amur được người Trung Quốc gọi là sông Hắc Long Giang. Sông Amur được hình thành bởi sự hợp lưu của sông Argni và sông Silka.
Sông Amur với hình dáng một con rồng uốn lượn và uốn lượn, còn được gọi với bí danh là sông Rồng đen. Sông chảy vào Vịnh Tartal ở Thái Bình Dương. Dòng sông là nơi có nguồn sống vô cùng phong phú và loài cá tầm lớn nhất thế giới rất nổi tiếng ở đây. Trong những năm gần đây, nước sông Amur bị suy giảm chất lượng do ô nhiễm.

V.  Sông lớn nhất thế giới – Sông Hoàng Hà

Sau Trường Giang, Sông Hoàng Hà là con sông dài thứ hai ở Trung Quốc và Châu Á. Nó đứng thứ 6 trên thế giới. Sông Hoàng Hà dài khoảng 5.464 km (3.395 mi). Hoàng Hà có nghĩa là “sông Hoàng Hà” với vẻ đẹp hùng vĩ và dòng chảy táo bạo, được coi là niềm tự hào của Trung Quốc.
Ngoài ra, sông còn nổi tiếng về lũ lụt, vỡ đê. Ngay cả ngày nay, chính tình trạng ô nhiễm nguồn nước đã làm cho cuộc sống của người dân sống ven biển trở nên rất khó khăn. Nhiều làng nghề ven sông đã phải bỏ hoang.

Sông Hoàng Hà là con sông dài thứ hai ở Trung Quốc và Châu Á

VI. Sông Parama

Trong danh sách những con sông lớn nhất thế giới, chúng ta không thể không kể đến cái tên Parana ở nam trung tâm Nam Mỹ. Nó cũng là con sông dài thứ hai ở Nam Mỹ sau sông Amazon. Sông Paranna dài 4.880 km (3.030 dặm) và chảy qua Brazil, Paraguay và Argentina. Nó cũng là một trong những con sông nguy hiểm nhất trên thế giới do lũ lụt cao và dòng chảy xiết.
Trên đây là các sông lớn nhất thế giới hiện nay muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin thú vị và hữu ích tại chuyên mục thế giới. Đừng quên theo dõi trang này để luôn cập nhật thông tin.