Công nghệ AI là gì? Ứng dụng trong cuộc sống như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, AI luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của xã hội. Hơn thế, AI còn được xem là chìa khóa giúp con người tạo nên sự đột phá. Vậy AI là gì, những ứng của trí tuệ AI trong cuộc sống như thế nào? Cùng shredadventures.com tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu AI là gì?

AI
Công nghệ AI giúp máy tính thực hiện những hành động tương tự như con người
AI hay còn được biết đến với tên gọi khác là Trí tuệ nhân tạo, đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Công nghệ này do con người tạo nên với mục đích là giúp máy tính tự động hóa các hành vi tương tự như con người.
Điểm khác biệt của công nghệ AI với lập trình logic là việc ứng dụng hệ thống máy để mô phỏng trí tuệ, hành vi thông minh của con người trong những xử lý mà con người làm tốt hơn công nghệ máy tính.
Như vậy có thể hiểu, trí tuệ nhân tạo AI giúp máy tính có được trí tuệ giống với con người như giao tiếp, biết học, biết suy nghĩ và giải quyết vấn đề…
Ngày này, AI là thuật ngữ bao gồm mọi thứ tự từ quá trình tự động hóa của robot cho đến người máy thực tế. Vì vậy, trí tuệ nhân tạo AI đang dần nhận được sự quan tâm của thế giới, đặc biệt là những doanh nghiệp công nghệ.

II. Phân loại công nghệ AI

Trên thế giới hiện nay việc loại công nghệ AI được dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Dưới đây là cách phân loại giúp bạn hiểu rõ AI là gì phổ biến nhất.

1. Công nghệ AI phản ứng

Đây là loại công nghệ AI có khả năng phân tích những độn thái khả thi của chính nó và đối thủ, qua đó sẽ có được phương án tối ưu nhất.
Ví dụ về chương trình cờ vua tự động Deep Blue, do IBM tại ra. Chương trình này có khả năng xác định những nước đi của của đối thủ cũng như dự đoán được được đi tiếp theo. Do đó, Deep Blue sẽ đưa ra những nước đi cờ hợp lý nhất.

2. Trí tuệ nhân tạo AI với bộ nhớ hạn chế

AI
Công nghệ AI được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực
Đặc điểm nổi bật của công nghệ AI này là khả năng sử dụng những kinh nghiệm có trong quá khứ để quyết định hành động trong tương lai. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế sẽ kết hợp với cảm biến của môi trường xung quanh để dự đoán những khả năng có thể xảy ra và đưa ra giải pháp tốt nhất.
Ví dụ như công nghệ lái xe không cần người lái, những cảm biến sẽ được trang bị xung quanh xe để tính toán khoảng cách an toàn với xe phía trước. Từ đó, AI sẽ dự đoán được khả năng có thể xảy ra va chạm và điều chỉnh tốc độ phù hợp để đảm bảo an toàn.

3. Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo là khả năng học hỏi, tự suy nghĩ và có thể áp dụng để thực hiện một việc nào đó. Hiện nay công nghệ AI lý thuyết trí tuệ nhân tạo vẫn chưa được xem là phương án khả thi.

4. Tự nhận thức

Công nghệ AI tự nhận thức có ý thức, hành xử giống như con người. Thậm chí công nghệ AI này còn bộc lộ được cảm xúc cũng như hiểu được cảm xúc của chính con người. Có thể nói, công nghệ tự nhận thức chính là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI hoặc dù thời điểm hiện nay công nghệ này vẫn chưa thực sự khả thi.

III. Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

Với những thông tin về công nghệ AI là gì trên đây, có thể thấy thuật ngữ này hiện được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì trí tuệ nhân tạo AI cũng có điểm hạn chế nhất định, cụ thể như sau:

1. Ưu điểm của công nghệ AI

Công nghệ AI
Khả năng xử lý thông tin của công nghệ AI nhanh
  • Với khả năng học tập sâu, công nghệ AI đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, nó xử lý được khối lượng dữ liệu thông tin lớn và nhanh. Đồng thời AI còn đưa ra những dự đoán chính xác hơn con người.
  • Thực tế, các nhà nghiên cứu, khoa học sẽ gặp nhiều vất vả với khối lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày. Thế nhưng, công nghệ AI có thể lấy dữ liệu đó và biến nó khối lượng thành thông tin có thể thực hiện được.
  • Công nghệ AI chính là tiền đề để con người hướng đến những điều tưởng chừng như không thể. Ví dụ tạo ra nguồn năng lượng sạch, làm chủ vũ trụ…

2. Nhược điểm của công nghệ AI

  • Khi xử lý số lượng dữ liệu thông tin lớn thì việc sử dụng công nghệ AI rất tốn kém, chi phi, tình độ cao.
  • Khả năng giải thích chính là trở ngại lớn nhất trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AO trong những lĩnh vực, ngành nghề cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt.
  • Sự xuất hiện của công nghệ AI trong nhiều ngành nghề như kinh tế, y tế, giáo dục… có thể khiến một số bộ phận người lao động mất việc.

IV. Một số ứng dụng của AI trong đời sống thực tế

Hiện nay, công nghệ AI được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như sau:

1. Lĩnh vực giao thông vận tải

Như đã chia sẻ khi đề cập AI là gì, công nghệ này được ứng dụng nhiều trên trong lĩnh vực vận tải, đặc biệt là ô tô tự lái. Điều này đã góp phần mang đến lợi ích kinh tế cao nhờ việc cắt giảm được chi phí, hạn chế xảy ra tai nạn nguy hiểm.

2. Lĩnh vực sản xuất, y tế

Công nghệ AI
Máy bay tự lái, ô tô tự lại mang lại nhiều lợi ích trong đời sống
Công nghệ AI có khả năng phân tích thông tin cao, vì thế nó được ứng dụng để xây dựng ra những quy trình sản xuất tối ưu, định hướng trong việc sản xuất.
Còn trong lĩnh vực y tế, ứng dụng của AI chính là máy bay không người lái được sử dụng trong những tình huống khẩn cấp. Thiết bị này có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng và phù hợp với những địa điểm hiểm trở.

3. Trong giáo dục

Ứng dụng của công nghệ AI trong lĩnh vực giáo dục như máy chấm điểm, các trò chơi, phần mềm giáo dục… Qua đó giúp học sinh cải thiện được tình hình học tập của mình.
Bên cạnh đó, AI còn có theo dõi sự tiến bộ của từng học sinh và thông báo đến giáo viên nếu kết quả học tập của học sinh đó có vấn đề. Trường hợp nhiều học sinh làm bài tập sai, AI sẽ thông báo đến giáo viên và học sinh cách sửa để có đáp án chính xác.

4. Truyền thông, dịch vụ

Đối với truyền thông, công nghệ AI đã góp phần thay đổi cách tiếp cận khách hàng tiềm năng. Thông qua các ưu điểm của trí tuệ nhân tạo, doanh nghiệp có thể cung cấp quảng cáo đến đúng với khách hàng mục tiêu dựa vào những phân tích đề thói quen, nhân khẩu học.
Ngoài ra, AI còn giúp ngành dịch vụ hoạt động tốt hơn. Thông qua việc thu thập thông tin của khách hàng, công nghệ AI sẽ nắm bắt được hành vi của khách hàng, qua đó sẽ có giải pháp phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã nắm rõ thông tin AI là gì và cùng chờ đợi những sáng tạo mới nhất của con người về lĩnh vực này nhé. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.